Sử dụng đòn bẩy tài chính hay vay vốn ngân hàng để đầu tư bất động sản (BĐS) được các nhà đầu tư (NĐT) rất ưa chuộng tại thị trường Việt. Nhưng vay bao nhiêu, làm thế nào để định giá BĐS phù hợp và có hình thức nào giúp giảm được rủi ro tài chính khi đi vay, là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất tại buổi chia sẻ thuộc chuỗi sự kiện The Quốc Khánh Show với sự góp mặt của các chuyên gia trong lĩnh vực BĐS.

su-dung-don-bay-tai-chinh-nhu-the-nao-de-dau-tu-bds-hieu-qua-1

Nguyên tắc không đi vay quá 50% giá trị BĐS đầu tư

Tại buổi chia sẻ, các chuyên gia nhà đất đã chỉ ra cách để đo được rủi ro khi dùng đòn bẩy tài chính để mua BĐS.

Theo đó, Bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho rằng, với 1 tỉ đồng trong tay, NĐT có thể vay thêm ngân hàng từ 800 triệu đến 1 tỉ đồng để lựa chọn sản phẩm trên dưới 2 tỉ để đầu tư. Nguyên tắc là vay ngân hàng không quá 50% giá trị sản phẩm đầu tư nhằm hạn chế rủi ro. Nếu cao hơn nữa, gánh nặng tài chính là rất lớn.

su-dung-don-bay-tai-chinh-nhu-the-nao-de-dau-tu-bds-hieu-qua-2

Lấy ví dụ khi một NĐT quyết định mua nhà tại khu vực quận Bình Thạnh và cho thuê lại với giá 10 triệu đồng/tháng, thì tỉ suất lợi nhuận cho thuê thay vì trước đây với 1 tỷ đồng đạt khoảng 4%, thì bây giờ lên 2 tỷ đồng có thể đạt 6.5%/năm.

Hiện tại, việc siết chặt tín dụng BĐS đối với NĐT cá nhân cũng ảnh hưởng một phần đến việc dùng đòn bẩy tài chính để đầu tư BĐS. Theo bà Dung, thông thường ngân hàng không sẵn lòng cho vay với dự án hình thành trong tương lai. Ngân hàng chỉ cho vay với các dự án có liên kết với ngân hàng. NĐT cá nhân muốn đi vay ngân hàng để mua BĐS thì phải dùng tài sản riêng để thế chấp.

Có kế hoạch và tính toán kỹ trước khi quyết định đi vay

Sử dụng đòn bẩy tài chính để mua BĐS sẽ có hiệu quả nếu NĐT biết tính toán trước mức vay, kế hoạch đầu tư và thời gian hoàn vay.

Để sử dụng đòn bẩy đầu tư BĐS một cách hiệu quả thì cần có các nguyên tắc trước khi đi vay, điều này giúp NĐT giảm thiểu rủi ro khi đi vay, tăng thêm khả năng sinh lời cho BĐS.

su-dung-don-bay-tai-chinh-nhu-the-nao-de-dau-tu-bds-hieu-qua-3

Theo ông Phan Công Chánh, một trong những chuyên gia BĐS cá nhân thấy rằng trong kinh doanh BĐS vốn đến từ 4 nguồn:

Một là vốn tự có, hai là vốn từ NĐT khác, ba là vốn từ ngân hàng và bốn là vốn từ khách hàng. Nếu NĐT cá nhân không sử dụng vốn ngân hàng có thể linh hoạt để có nguồn vốn từ NĐT khác.

“Khi vay ngân hàng, NĐT cần lưu ý: Xem kỹ hợp đồng tín dụng, số tiền phải trả hàng tháng…”, ông Chánh nhấn mạnh.

Nói về cách NĐT cá nhân định giá được sản phẩm BĐS trước khi “xuống tiền”, bà Dung cho lời khuyên:

Thứ nhất, NĐT nên dùng phương pháp so sánh: Nhìn vào các sản phẩm tương tự như sản phẩm mình định đầu tư, xem có tương đồng về vị trí, quy cách, phân khúc, định vị sản phẩm, giá bán hay không, từ đó tự xác định. NĐT nên có tầm 5-6 sản phẩm tương đồng trong cùng khu vực để so sánh.

Thứ hai, phương pháp chi phí: NĐT cần xem xét, để đầu tư sẩn phẩm này thì chi phí đất là bao nhiêu? Chi phí xây dựng là bao nhiêu và lợi nhuận mong muốn là bao nhiêu? Từ đó xác định được giá trị của BĐS cần đầu tư.

Thứ ba, phương pháp thu nhập: Đây là phương pháp truyền thống. Đối với những sản phẩm đã hoàn thiện, đã đi vào hoạt động, đã có lợi tức cho thuê hàng tháng… thì NĐT xác định xem sản phẩm này có thể đem lại cho chúng ta mức thu nhập là bao nhiêu? Từ đó, NĐT sẽ xác định được mức tiền mình cần bỏ ra để đầu tư sinh lợi trên BĐS đó.

Tận dụng lợi thế vượt trội từ đòn bẩy tài chính, Bất động sản Dragon Center luôn tư vấn kịp thời đến các NĐT cá nhân giải pháp vay và cho vay tại các ngân hàng uy tín trên thị trường, tạo ra cơ hội an cư và đầu tư sinh lời vô tận cho khách hàng khi sở hữu BĐS tại trung tâm.

Website: www.dragoncenter.vn

Địa chỉ: Tầng lửng, 250 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM

 - BTV Dragon Center -

Viết bình luận của bạn: