Hiện nay, việc mua bán nhà đang thế chấp ngân hàng rất phổ biến và khá phức tạp. Khác với mua bán nhà thông thường, mua bán nhà đang thế chấp ngân hàng đòi hỏi người mua cần phải tìm hiểu kỹ và hiểu rõ bản chất pháp lý trước khi đưa ra quyết định có nên bỏ một số tiền lớn để mua hay không.

Quy trình mua nhà đất đang thế chấp ngân hàng tại Dragon Center

Trước hết, thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng là một biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ, qua đó bên vay vốn dùng tài sản của mình là bất động sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng.

quy-trinh-mua-nha-dat-dang-the-chap-ngan-hang-1

Trong trường hợp thế chấp quyền sử dụng đất mà tài sản gắn liền với đất thuộc quyền sở hữu của người thế chấp thì tài sản gắn liền với đất cũng thuộc tài sản thế chấp.

Tính pháp lý của tài sản thế chấp

Theo khoản 8 Điều 320 Bộ luật dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ của bên thế chấp, theo đó bên thế chấp không được bán, thay thế, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp.

Tuy nhiên, tại khoản 5 Điều 321 Bộ luật dân sự 2015 có quy định rằng Bên thế chấp có quyền bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp nếu được Bên nhận thế chấp đồng ý.

quy-trinh-mua-nha-dat-dang-the-chap-ngan-hang-2

Đồng thời, tại khoản 6 Điều 321 Bộ luật dân sự 2015 cũng quy định rằng Bên thế chấp có quyền cho thuê, cho mượn tài sản thế chấp và phải thông báo cho bên nhận thế chấp biết.

Từ quy định trên của pháp luật, ta có thể hiểu rằng, đối với căn nhà đang thế chấp ngân hàng, chủ căn nhà (người bán) vẫn có quyền tiến hành mua bán, chuyển nhượng căn nhà đang được thế chấp, tuy nhiên phải được sự đồng ý của ngân hàng; hoặc cho thuê nhà đang thế chấp sau khi đã thông báo với ngân hàng.

Tiến hành mua bán nhà đang thế chấp ngân hàng

Trường hợp 1: Bên thế chấp thay thế biện pháp bảo đảm khác hoặc thay thế tài sản bảo đảm khác cho ngân hàng.

Căn cứ Điều 327 Bộ luật dân sự 2015 quy định về chấm dứt thế chấp tài sản, theo đó, tài sản thế chấp sẽ bị chấm dứt khi nghĩa vụ được bảo đảm bằng tài sản thế chấp chấm dứt; việc thế chấp tài sản được hủy bỏ hoặc được thay thế bằng biện pháp bảo đảm khác; tài sản thế chấp đã được xử lý; theo thỏa thuận của các bên.

Ngoài ra, căn cứ tại Điều 322 Bộ luật dân sự 2015 thì Bên nhận thế chấp có nghĩa vụ trả các giấy tờ cho bên thế chấp sau khi chấm dứt thế chấp và tiến hành xử lý tài sản thế chấp theo quy định.

quy-trinh-mua-nha-dat-dang-the-chap-ngan-hang-3

Quy định của pháp luật đã nêu rõ, khi Bên thế chấp thực hiện biện pháp bảo đảm khác hoặc thay thế tài sản bảo đảm khác cho Ngân hàng thì sẽ chấp dứt thế chấp tài sản đối với căn nhà được mang đi thế chấp.

Đồng thời, Ngân hàng phải tiến hành hoàn trả các giấy tờ liên quan (như GCN QSD đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, thông báo nộp lệ phí trước bạ, hợp đồng mua bán chuyển nhượng BĐS cũ…) và ra thông báo giải chấp.

Sau các thủ tục tại Ngân hàng, chủ nhà sẽ tiến hành xóa đăng ký thế chấp tại văn phòng đăng ký đất đai Quận/ huyện và tiến hành mua bán chuyển nhượng BĐS như bình thường.

Trường hợp 2: Tiến hành giao dịch ba bên gồm Bên bán (chủ nhà), Bên mua và Ngân hàng.

Thông thường, Ngân hàng sẽ muốn thực hiện giao dịch ba bên hơn là việc chủ nhà thay thế một tài sản thế chấp khác bởi tính đảm bảo trả nợ của nó. Trong trường hợp này, khoản tiền mua bán sẽ được bên mua chuyển trực tiếp cho Ngân hàng nhận thế chấp.


quy-trinh-mua-nha-dat-dang-the-chap-ngan-hang-4

Ngân hàng sẽ tiến hành thanh toán cả gốc lẫn lãi của khoản vay, sau đó tiến hành giải chấp căn nhà và đưa các giấy tờ liên quan đến căn nhà đang thế chấp cùng tiền thừa (nếu có) cho người bán để bên bán giao lại cho bên mua.

Lưu ý rằng, hợp đồng công chứng mua bán chuyển nhượng sẽ được tiến hành đồng thời với giao dịch trên để đảm bảo tính pháp lý của giao dịch, đồng thời tuân theo quy định của pháp luật.

quy-trinh-mua-nha-dat-dang-the-chap-ngan-hang-5

Sau đó, bạn làm thủ tục sang tên tại Phòng đăng ký đất đai cấp Quận/ huyện hoặc Văn phòng đăng ký đất đai – thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường; nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhà đất tại Chi cục thuế cấp Quận/ huyện nơi có bất động sản đang được giao dịch.

quy-trinh-mua-nha-dat-dang-the-chap-ngan-hang-6

Nếu hồ sơ hoàn thiện, đúng và đầy đủ, trong khoảng thời hạn tối đa 30 ngày, bạn có thể nhận lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã sang tên.

Công ty Dragon Center tự hào là đơn vị dẫn đầu dịch vụ tư vấn pháp lý trọn gói nhà đất giúp Quý khách hàng tiếp cận nhanh nguồn vốn vay, giao dịch nhanh chóng tài sản, gỡ rối các tài sản vướng mắc pháp lý ... thông qua HOTLINE 0938 239 333.

Với đội ngũ tư vấn pháp lý được đào tạo bài bản, nghiệp vụ chuyên môn cao trực tiếp gặp gỡ và giải quyết nhiều trường hợp phức tạp giúp khách hàng hoàn tất và đạt được thuận lợi hiệu quả ở nhiều giao dịch mua bán. Với mục tiêu cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý nhà đất uy tín, đáp ứng cao nhất niềm tin của khách hàng đối với Công ty Dragon Center.

HÃY GỌI NGAY DRAGON CENTER ĐỂ NHẬN ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT TỪ CHUYÊN VIÊN !

- Bộ phận tư vấn phòng pháp lý Công ty Dragon Center -

 

Viết bình luận của bạn: