Thị trường thuê và cho thuê là hình thức đầu tư phổ biến hiện nay mang lại nguồn thu đáng kể. Tuy nhiên những rủi ro khi làm hợp đồng, pháp lý trong khi thuê không phải ai cũng biết. Cùng Dragon Center lắng nghe những chia sẻ thực tế từ những người đi thuê.

-Nguồn tham khảo-

Anh Nguyên, người đã thành công trong lĩnh vực cho thuê nhà và cho thuê lại ở tại TP HCM. Thời gian qua, anh đã mạnh dạn đầu tư hơn 3 tỷ đồng để thuê được 2 khu nhà gồm 60 căn phòng với diện tích 4x20m2 và 8x20m2 trên đường Nguyễn Thái Bình, quận 1.

Anh Nguyên còn chia sẻ “đối tượng khách hàng mà anh muốn hướng đến chủ yếu là khách đi công tác, khách du lịch nước ngoài hoặc cho thuê theo tháng, ngày.
Với khu bình dân thì một tháng giá cho thuê trung bình 7 - 8 triệu/phòng. Còn những khu cao cấp thì giá thuê giao động từ 14 - 16 triệu/tháng. Nhờ sự tính toán thông minh và cập nhật thị trường liên tục mà mỗi tháng anh đã thu về lợi nhuận khoảng 500 triệu đồng.

Ngay từ đầu khi xây dựng, anh chọn hướng thiết kế căn phòng theo phong cách sang trọng, ấm áp. Sở hữu không gian như khách sạn mini có đầy đủ tiện nghi và bếp riêng.

Anh Nguyên chia sẻ:“ Các khu nhà này cần phải đầu tư rất nhiều nên tôi thường ký hợp đồng trên 10 năm với chủ nhà. Nhưng tôi chỉ cần 3 năm đầu tiên là đã hoàn lại vốn, mấy năm sau thu lợi nhuận hơn mong đợi của tôi. Nếu tỉ lệ lấp đầy phòng thuê đạt 80%-90% thì tỉ suất sinh lời khoảng 20%/tháng, tỉ lệ này thấp hơn thì sinh lời ít hơn’’.

Trường hợp khác, vợ chồng anh Phúc có một số vốn nho nhỏ nên đã quyết định đi thuê nhà và tiến hành cho thuê lại để kiếm lời. Sau khi xem nhà ở một số quận thì không có căn nào vừa ý. Đa phần chủ nhà đều yêu cầu ký hợp đồng 2 năm chứ không cho thương lượng hơn nữa. Nếu bỏ tiền sửa chữa nâng cấp cho thuê lại, sau 2 năm chủ nhà cắt hợp đồng thì vợ chồng chị không kịp thu hồi vốn.

Đây cũng chính là khó khăn của những người có ý định đi thuê và cho thuê lại nhà. Nhưng còn vô số nỗi lo mà người muốn theo dịch vụ này phải canh cánh, nhiều rủi ro cao, từ chất lượng dịch vụ, đối tượng khách hàng.

Theo anh: “Những khu vực có vị trí thuận lợi, thường là ở những quận nằm trung tâm như quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh và khu vực gần sân bay Tân Sơn Nhất. Người làm dịch vụ phải ký được hợp đồng thuê lâu dài với chủ nhà; phải đầu tư chất lượng dịch vụ, quảng bá rộng rãi, đa dạng trên các kênh và phải giữ bí mật cho khách”.

Ngoài ra, anh Nguyên cũng chia sẻ không nên thuê căn hộ rồi mang đi cho thuê lại, nếu chọn loại hình dịch vụ cho thuê căn hộ này thì phải ký hợp đồng từ 5 năm trở lên để giảm rủi ro đến mức thấp nhất.

Hiện nay, thị trường đang ở trong giai đoạn hoạt động mạnh mẽ từ vài năm trở lại đây. Do nhu cầu lưu trú, làm việc ở các khu vực trung tâm rất lớn. Lợi thế lớn nhất của loại hình dịch vụ này là giá cho thuê hợp lý, đầy đủ tiện nghi hơn so với khách sạn tỷ suất sinh lời trung bình 200% - 240%/năm rất hấp dẫn.

Tuy nhiên, người muốn tham gia thị trường này phải có kiến thức về bất động sản, đặc biệt là am hiểu nhu cầu thị trường. Nếu chọn nhầm vị trí, tỉ lệ lấp đầy thấp sẽ rất rủi ro.

Để nhận được thông tin tư vấn chính thức về dịch vụ tư vấn bất động sản vui lòng liên hệ số hotline: 0938 239 333

 

Viết bình luận của bạn: