Hiện nay, Công ty Dragon Center có nhận được những câu hỏi từ rất nhiều độc giả gửi tới email của Công ty với mong muốn được giải đáp thắc mắc về vấn đề thủ tục chuyển nhượng đất thuộc diện quy hoạch.

Ảnh minh họa

Xin chào Công ty Dragon Center!

Hiện gia đình tôi có mảnh đất thuộc quy hoạch dự án của Nhà nước nhưng chưa có quyết định thu hồi. Mảnh đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nay bố mẹ tôi muốn chuyển nhượng lại cho con cháu.

Cho tôi hỏi, có thể làm thủ tục sang tên đổi sổ được không? Nếu có thì hồ sơ thủ tục như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn Quý Công ty.”

- Câu hỏi của độc giả Mai Lan.

Để giải đáp cho câu hỏi của chị Mai Lan cũng như những độc giả khác đang gặp trường hợp tương tự trong vấn đề này, Dragon Center xin có câu trả lời như sau:

Thứ nhất: Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất như sau:

“Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại,thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kếquyđịnh tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

  • Đối chiếu với quy định trên, thì trường hợp thửa đất của gia đình chị Mai Lan đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đất đó thuộc diện quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền thì vẫn được chuyển quyền sử dụng đất.

Thứ hai: Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

- Hai bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng đến tổ chức công chứng trên địa bàn tỉnh nơi có đất yêu cầu công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Hồ sơ yêu cầu công chứng (1 bộ) gồm:

+ Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng (theo mẫu);

+ Dự thảo hợp đồng (nếu có);

+ Bản sao chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng;

+ Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

+ Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng mà pháp luật quy định phải có.

- Trình tự chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP như sau:

- Người sử dụng đất nộp 1 bộ hồ sơ thực hiện quyền chuyển nhượng. Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.

- Theo đó, sau khi hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được ký kết có chứng nhận của tổ chức công chứng, người nhận chuyển quyền nộp hồ sơ đăng ký biến động quyền sử dụng đất, sang tên chuyển chủ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện nơi có đất.

Hồ sơ bao gồm:

+ Đơn xin đăng ký biến động quyền sử dụng đất (theo mẫu);

+ Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (có công chứng);

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

+ Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của bên chuyển nhượng và bên chuyển nhượng;

+ Tờ khai lệ phí trước bạ;

+ Tờ khai thuế thu nhập cá nhân do chuyển nhượng quyền sử dụng đất. (Nếu chuyển nhượng một phần thửa đất thì phải có hồ sơ kỹ thuật thửa đất, đo đạc tách thửa phần diện tích chuyển nhượng).

Ảnh minh họa 2

Trên đây là những điều kiện cần có để giải quyết những thủ tục pháp lý liên quan đến vấn đề thủ tục chuyển nhượng đất thuộc diện quy hoạch. Để có thể hiểu thêm những vấn đề liên quan đến nhà đất, Quý khách và Quý độc giả xin vui lòng liên hệ đến công ty:

CÔNG TY CỔ PHẦN DRAGON CENTER

Địa chỉ: 250 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, TP. HCM

☎ Điện thoại: 0938 239 333

✉ Email: dcentergroup@gmail.com

Viết bình luận của bạn: