Câu hỏi trên chính là bài toán khó mà rất nhiều gia đình gặp phải khi quyết định mua nhà để ổn định cuộc sống và xây dựng tổ ấm. Đặc biệt, đối với những gia đình có con nhỏ, đây không chỉ đơn giản là lựa chọn một nơi an cư, mà còn là tìm một môi trường tốt cho sự phát triển và tương lai sau này của con. Sau đây, với góc nhìn của người trong nghề, Bất Động Sản Dragon Center sẽ đưa ra những so sánh cùng phân tích khách quan nhất giữa việc mua nhà phố và mua nhà chung cư, qua đó, hi vọng giúp đọc giả tìm được lời giải cho câu hỏi trên.

  • So sánh ưu điểm

Nhà chung cư:

Có hạ tầng tương đối đồng bộ, bạn sẽ được tận hưởng những tiện ích mà dịch vụ hiện hữu mang lại như: cửa hàng tiện lợi, khu vui chơi trẻ em, công viên cây xanh, nhà trẻ, nhà thuốc, bể bơi, phòng gym,…

Cuộc sống văn minh hơn bởi mọi thứ đều được ban quản lý điều tiết và giải quyết

An ninh tốt hơn do được trông coi 24/24 với bảo vệ, hầm gửi xe, hệ thống camera, thẻ từ ra vào….

Vay vốn ngân hàng để mua căn hộ rất đơn giản và việc thanh toán tiền nhà khá linh hoạt. Người mua dễ dàng thu xếp tài chính vì có thể chia nhỏ tiền đóng theo từng đợt từ khi bắt đầu xây móng.

Nhà phố:

Chủ sở hữu có sổ đỏ, sổ hồng cầm tay ngay nên tính kiểm soát và chủ động cao.

Gia đình có thể tự do sinh hoạt, tổ chức tiệc tùng, hội họp

Đây là tài sản đích thực của mình nên bạn có thể thiết kế, sửa chữa và cơi nới tùy ý mà không phải xin phép bất cứ ai

Không phải trả bất kỳ chi phí nào như ở chung cư như: chi phí bảo trì, thang máy, vệ sinh, bảo vệ, gửi xe, ánh sáng, cây xanh…

Nhà phố có tính riêng tư hơn. Nếu vợ chồng bạn có to tiếng thì cũng không ai biết, con trẻ khóc quấy cũng không ảnh hưởng đến hàng xóm. Còn ở chung cư, các phòng sát vách nhau, nói hơi to một chút bên kia cũng sẽ nghe thấy.

Giá nhà phố chắc chắn sẽ tăng theo thời gian và giữ giá tốt hơn chung cư. Nhiều trường hợp tăng gấp vài lần còn chung cư thì đứng im hoặc giảm giá.

Cùng tầm tiền, tổng diện tích có thể lớn hơn chung cư. Đặc biệt nếu có điều kiện mua đất rộng, bạn sẽ có khu vườn, khoảng sân nhỏ của riêng mình.

  • So sánh nhược điểm

Nhà chung cư:

Cần hạ tầng xã hội đồng bộ. Nếu chỉ là tòa nhà chung cư trơ chọi, cư dân sẽ gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

Chung cư thường được quản lý chặt chẽ. Muốn xây dựng, sửa sang gì đều phải mất thời gian để được sự đồng ý của Ban Quản lý tòa nhà.

Vì ở chung với nhiều hộ gia đình khác trong một tòa nhà nên đôi khi phải nhường nhịn, tạo điều kiện cho nhau. Chẳng may mà nhà dưới bị dột, họ suốt ngày đòi vào nhà bạn để tìm hiểu nguyên nhân thì cũng phải thông cảm mà tạo điều kiện cho họ.

Về vấn đề gửi xe, bạn phải phụ thuộc vào bảo vệ và xe cộ để trong nhà xe chung nên trầy xước là không tránh khỏi. Ngoài ra, nguy cơ cháy nổ, ngập lụt chỗ gửi xe là rất cao.

Vì ở chung với nhiều người, nên nếu cách âm không tốt, nhà bạn sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi tiếng động từ nhà bên, đồng thời chính gia đình bạn cũng không được tự nhiên trong sinh hoạt nếu muốn tổ chức tiệc tùng, ca hát.

Nhà chung cư thường tăng giá chậm hơn nhà đất và nhiều lúc sẽ bị trượt giá, đồng thời căn hộ sẽ xuống cấp theo thời gian. Do đó, lựa chọn đầu tư vào nhà chung cư thường không phải là lựa chọn khôn ngoan.

Sổ đỏ, sổ hồng thường nhận sau 1 thời gian, đôi khi kéo dài vài năm mới có. Đặc biệt còn có rủi ro chủ đầu tư không bàn giao nhà, không gian sử dụng chung bị chiếm đoạt…

Khi gia đình đông người, con lớn hơn, nhà có người già, bạn bắt đầu thấy chật chội. Nhà có việc hiếu hỉ cũng sẽ rất bất tiện

Nhà phố:

Trong cùng một khu vực, giá đất thường đắt gấp đôi, gấp ba so với giá nhà chung cư. Nếu cùng một tầm tiền như chung cư thì có thể vị trí hơi xa trung tâm

Xung quanh không nhiều tiện ích bằng chung cư: siêu thị, trường học, bệnh viện, khu vui chơi….

Gia đình dễ bị ảnh hưởng nếu khu phố phức tạp và trình độ dân trí thấp

Nếu bạn có xe hơi nhưng nhà ở trong hẻm nhỏ thì phải kiếm chỗ giữ xe dài hạn và đi bộ về nhà. Còn nếu nhà nhỏ mà có nhiều khách đến chơi thì cũng bất tiện trong việc để xe.

Gia đình có con nhỏ: nên mua nhà phố hay chung cư?

Nhà chung cư hay nhà phố đều tốt nếu môi trường sống, hạ tầng kỹ thuật & hạ tầng xã hội đảm bảo. Mỗi loại đều có những ưu và khuyết điểm, quan trọng là chúng có phù hợp với nhu cầu và lứa tuổi của gia đình bạn hay không.

Nếu bạn còn trẻ, sống độc thân thì nhà chung cư có vẻ hợp hơn do an ninh cao, đặc biệt khi bạn ở một mình và hay vắng nhà. Ngược lại, khi bạn nhiều tuổi thì cuộc sống ở chung cư nhiều khi dễ gây cảm giác buồn chán, không gian im ắng đến lạnh lùng.

Đối với gia đình có con nhỏ, nếu ở chung cư, bạn sẽ thấy được cái lợi trước mắt là có khuôn viên chung cho con cái chơi đùa, hòa nhập với bạn bè cùng trang lứa. Nhưng, về lâu dài, khi con cái lớn lên, nhà chung cư sẽ bộc lộ những nhược điểm về không gian, diện tích, đồng thời nó cũng không thể lưu trữ giá trị ổn định sau khoảng thời gian 20 – 30 năm. Còn nếu quyết định mua nhà phố, tuy không có khuôn viên như chung cư, nhưng bạn luôn có thể chọn sống trong một khu dân trí cao, hàng xóm thân thiện, không gian yên tĩnh, nhiều cây xanh,… Đây chính là một môi trường lý tưởng để con trẻ có thể thoải mái lớn lên và phát triển toàn diện. Và với giá trị gia tăng theo thời gian, ngôi nhà bạn mua bây giờ chính là một đầu tư cho tương lai của con cái về sau.

- BĐS Dragon Center -

 

Viết bình luận của bạn: