Với số vốn nhỏ, việc đầu tư mua nhà để ở tại thành phố không còn là câu chuyện xa lạ với các gia đình bạn trẻ. Sau thời gian ổn định nhu cầu cho thuê hoặc tân trang nhà cửa để bán lại là một hình thức đầu tư sinh lời nhất hiện nay.

Thế nhưng song song với việc sửa rồi mua đi bán lại, lợi nhuận không là bao nhiêu mà vấn đề "an cư lạc nghiệp" của gia đình vẫn đang trong giai đoạn tìm kiếm cũng dẫn đến nhiều câu chuyện dở khóc dở cười. Dưới đây là câu chuyện thực tế của gia đình chị Hằng như một ví dụ điển hình .

- Nguồn tham khảo -

dau-tu-bat-dong-san-sinh-loi-1

(Ảnh minh họa 1)

Hành trình mua nhà và đầu tư của gia đình trẻ

Vợ chồng chị từ quê lên thành phố lập nghiệp, có chút dư dả anh chị quyết định mua nhà để ổn định cuộc sống. Công việc hiện tại của chị là nhân viên kế toán cho một trường đại học với mức lương chỉ đủ chi tiêu cá nhân, tiền học cho con và thỉnh thoảng gửi về biếu bố mẹ. Còn chồng chị có một công ty nhỏ, chuyên sản xuất và kinh doanh khung nhôm cửa kính.

Công việc làm ăn thuận lợi cộng với việc luôn tiết kiệm chi tiêu. Sau một thời gian tích lũy, vợ chồng chị mua được 1 căn nhà một trệt một lầu ở thị trấn Nhà Bè, diện tích 40m2 trong hẻm rộng 2m2 với giá 400 triệu. Ở gần 4 năm, gia đình chị làm việc và tiết kiệm được 500 triệu. Vì thế mà chồng chị muốn lấn sân vào việc đầu tư bất động sản.

Thấy nhà hàng xóm bán miếng đất 82m2 hiện vẫn thuộc đất thổ canh nhưng đủ điều kiện chuyển đổi lên đất thổ cư, chồng chị quyết định mua miếng đất đó. Sau đó hai vợ chồng chị chuyển đổi mục đích sử dụng, xây nhà 3 tầng. Để bù vào tiền xây nhà mới, vợ chồng chị đã bán đi ngôi nhà đang ở.

 

dau-tu-bat-dong-san-sinh-loi-2

(Ảnh minh họa 2)

Đến giữa năm 2016, có người hỏi mua nhà của chị với giá 1,5 tỷ, tính ra lãi được 300 triệu. Chồng chị quyết định bán ngay, sau đó vợ chồng chị mua 1 căn nhà mới gần đường lớn nhưng ngôi nhà vẫn nằm trong hẻm nhỏ, ô tô không đi vào được ở Phú Xuân (vẫn thuộc huyện Nhà Bè) rộng 70m2, một trệt một lầu hết 1,2 tỷ.

Bán nhà xong còn dư 300 triệu, chị khuyên chồng nên gửi ngân hàng tiết kiệm nhưng chồng vẫn thích bán nhà để đầu tư sinh lời cao cũng như mong muốn chuyển nhà ra mặt đường lớn để tiện đi lại.

Đến tháng 4/2017, chồng chị đã tìm mua được một căn nhà 3 tầng, diện tích 67m2 nằm trong một con hẻm 4m ở Phước Kiểng với giá 2 tỷ. Thế là vợ chồng chị bán căn nhà ở Phú Xuân được 1,5 tỷ, vay ngân hàng thêm 200 triệu để mua nhà ở Phước Kiểng.

Những tưởng chuyển sang căn nhà mới khang trang và ổn định hơn, không ngờ vào cuối năm 2017, chồng chị với tham vọng cao lại đồng ý bán nhà khi có người trả 2,3 tỷ. Nhưng không may vì lúc này giá nhà ngày càng tăng, nên sau đó gia đình chỉ đủ mua một căn nhà tương tự, trong khi vẫn nợ ngân hàng gần 200 triệu.

Bài học đắt giá từ việc mua đi bán lại nhà ở

Có thấy thể được trong suốt 3 năm qua gia đình chị đã chuyển nhà 4 lần để đầu tư nhằm sinh lãi nhưng thật chất chẳng lãi được bao nhiêu. Mặc dù căn nhà hiện tại rộng rãi và thoải mái hơn căn nhà mua đầu tiên, nhưng theo chị hằng chia sẻ rằng “mỗi lần chuyển nhà, chị thực sự rất mệt mỏi”.

dau-tu-bat-dong-san-sinh-loi-3

 

Từ đó cho thấy việc đầu tư bất động sản đôi khi cũng sinh lời rất cao nhưng cũng làm nhiều người điêu đứng vì những rủi ro của nó khi mà chúng ta không biết cách đầu tư đúng đắn.

Theo các chuyên gia môi giới bất động sản tại Công ty Cổ phần Dragon Center nếu các nhà đầu tư tìm hiểu thông tin từ các nguồn uy tín hoặc các chuyên gia trong nghành thì khả năng sinh lời trong việc đầu tư sẽ mang lại lợi nhuận cao gấp 2, 3 lần so với số vốn đầu tư ban đầu.

Vậy bạn cần làm gì trước khi đầu tư mua nhà ?

Trước khi quyết định đầu tư bạn cần có kiến thức và cách tiếp cận thị trường một cách đúng đắn, hiểu rõ về ngôi nhà của mình, biết cách tách bạch số tiền nào dành cho tiêu dùng, tiết kiệm, số tiền nào đầu tư sinh lời cũng như cần phân biệt rõ mục đích sử dụng và mục đích đầu tư kinh doanh để tránh lẫn lộn.

Bởi việc để lẫn lộn các khoản tiền có thể khiến bạn gặp khó khăn những khi cần tiền cho việc khẩn cấp, hoặc cũng có thể khiến bạn dễ chi tiêu lạm dụng vào số tiền dành cho việc đầu tư sinh lời, khiến việc đầu tư kém hiệu quả.

 

Viết bình luận của bạn: