Hầu hết các hộ gia đình thường chọn mua các ngôi nhà mặt phố bởi vừa thuận tiện cho việc đi lại vừa dễ dàng cho việc kinh doanh buôn bán. Cho nên Dragon Center xin chia sẻ đến bạn những tiêu chí quan trọng khi chọn mua nhà phố.

1. Vị trí thuận tiện

Người xưa có câu: “Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” cho thấy được vị trí của căn nhà là vô cùng quan trọng. Bởi nó phải thuận tiện cho việc đi lại của các thành viên trong gia đình.

Hệ thống cung cấp điện, nước, gas,… đường sá phải thuận tiện đi lại, đường phải đủ lớn, không bị ngập nước vào mùa mưa vừa tiện cho sinh hoạt hàng ngày vừa cần thiết trong những trường hợp khẩn cấp như cứu hỏa, cứu thương,...

(Ảnh minh họa 1)

2. Phong thủy của căn nhà

Người xưa hay quan niệm “Trạch mệnh phải tương phối” tức là đất và người phải hòa hợp với nhau, không xung khắc thì gia chủ mới khỏe mạnh, làm ăn phát tài được.

Có 2 loại “trạch” là “Đông tứ trạch” và “Tây tứ trạch”. Tương ứng, con người được chia thành 2 “mệnh” là “Đông tứ mệnh” và “Tây tứ mệnh”. Người Đông tứ mệnh thích hợp ở khu đất Đông tứ trạch; người Tây tứ mệnh sẽ hòa hợp với khu đất Tây tứ trạch.

Mệnh của người phụ thuộc vào tuổi, trạch của đất phụ thuộc vào hướng. Trong phong thuỷ, hình thế đất cũng được xem là yếu tố quan trọng. Bởi khu đất phải nằm ở vị trí đẹp, bằng phẳng, tả thanh long - hữu bạch hổ, lưng phải “tựa sơn”, mặt phải “hướng thuỷ”. Đất phải nở hậu (phía sau rộng hơn phía trước).

Phía trước mặt không nên có miếu mạo đền thờ, mồ mả, cột điện, cây, hay con đường cắm thẳng vào khu đất, cũng không tốt. Thực tế những quan niệm như trên rất phong phú. Vì vậy, bạn nên tìm đến những chuyên gia để có được những hướng dẫn cụ thể và chính xác.

(Ảnh minh họa 2)

3. Giá cả phù hợp

Đừng ngần ngại đám phán giá cả, vì phần lớn người bán thường nói giá cao hơn giá trị thật của ngôi nhà. Bí quyết để mua nhà giá tốt đó là nên mua lại nhà cũ thay vì mua các căn nhà được xây với mục đích để bán. Để làm được điều này, bạn nên tìm hiểu thông tin bất động sản xung quanh.

Nếu có thể tìm được gia chủ nào có ý định xuất cảnh đi nước ngoài hoặc bán nhà để trả nợ thì đó chính là những cơ hội quý giá để bạn có thể mua được nhà mặt phố giá rẻ. Đừng nên tỏ ra ưng ý quá sớm với căn nhà vì điều này sẽ làm bạn mất đi ưu thế trong việc thương lượng giá cả.

(Ảnh minh họa 3)

4. Sự phù hợp với nhu cầu tương lai của gia chủ

Bởi ngôi nhà được coi là tài sản rất lớn đối với nhiều người. Vì vậy, trước khi quyết định mua, bạn cần cân nhắc xem ngôi nhà này có phù hợp với những nhu cầu trong tương lai của bạn như lập gia đình, có con, buôn bán hoặc nghỉ hưu…

5. Khả năng cách âm, chống ồn

Nhược điểm lớn nhất của nhà mặt phố chính là gần đường lớn, tiếng xe cộ, phố xá, con người tấp nập, huyên náo từ sớm đến đêm khuya. Điều này chắc chắn gây ảnh hưởng tới không gian sống của bạn.

Ngôi nhà không có hệ thống cách âm tốt có thể khiến bạn rất dễ bị mất ngủ trong thời gian đầu mới chuyển đến. Chính vì thế, bạn cần lưu ý nếu căn nhà mặt phố bạn mua chưa có cách âm thì bạn sẽ phải tốn thêm 1 khoản chi phí để thay cửa sổ và lắp đặt các thiết bị chống ồn.

(Ảnh minh họa 4)

6. Hệ thống thoát nước

Ở nhiều thành phố lớn, rất nhiều đoạn đường có hệ thống cấp thoát nước vô cùng kém, tình trạng ngập nước, tụ nước khi có mưa to thường xuyên xảy ra. Điều này không chỉ gây khó khăn cho việc đi lại, mà còn làm ô nhiễm nguồn nước, là nguồn phát sinh và lây lan dịch bệnh.

Bên cạnh đó, nhà mặt phố thường có hệ thống thoát nước kín. Rất nhiều gia chủ phải dở khóc dở cười khi đường ống có vấn đề khiến nước không thể thoát được. Do đó, bạn nên xem xét kĩ lưỡng vấn đề thoát nước của nhà mình.

(Ảnh minh họa 5)

7. Vấn đề an ninh

Đây cũng là một trong những điều rất đáng lưu ý khi mà tệ nạn ngày càng có dấu hiệu gia tăng và các loại tội phạm ngày càng nguy hiểm.

Vì thế, bạn cần nên xem xét tình hình an ninh của khu phố như thế nào, ở đó có thường xuyên xảy ra các vụ trộm cắp hay có nhiều tội phạm xuất hiện hay không trước khi quyết định chọn mua ngôi nhà ấy.

(Ảnh minh họa 6)

8. Hàng xóm và khu dân cư

Đây cũng là yếu tố mà bạn nên quan tâm, bởi ta có câu “Bán anh em xa, mua láng giềng gần”, có được những người hàng xóm vui vẻ, tốt bụng sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống mới của bạn.

Các hoạt động tập thể trong khu phố cũng có ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, nên tìm hiểu và có những nhận định ban đầu về hàng xóm xung quanh sẽ giúp bạn biết được liệu bạn có phù hợp với khu vực và con người ở đó hay không.

Bên cạnh đó việc lựa chọn được một không gian riêng thật thoải mái sẽ giúp bạn phát triển lâu dài cuộc sống gia đình mình. Vì thế, bạn nên xem xét khả năng tương tác trong tương lai từ ngôi nhà đó.

(Ảnh minh họa 7)

9. Tình trạng xây dựng xung quanh

Nhà mặt tiền đa số là kiểu nhà áp vách với các ngôi nhà xung quanh. Nếu hai bên nhà bạn đã được xây xong thì mọi việc rất đơn giản. Nhưng nếu còn trống một hoặc cả hai bên thì bạn có nguy cơ gặp phải các phiền toái khi hàng xóm sửa chữa nhà cửa.

Chẳng những bạn phải chịu đựng tiếng ồn, rác vật liệu xây dựng, mà còn là vấn đề ảnh hưởng tới cấu trúc nhà bạn. Vì thế, bạn hãy cố gắng chọn mua nhà ở một khu phố đã hoàn thiện.

Với những chia sẻ ở trên, chúng tôi hy vọng giúp bạn tìm được cho mình một căn nhà mặt phố vừa ưng ý vừa hợp túi tiền và có thể mang đến cho bạn sự tận hưởng trọn vẹn niềm hạnh phúc bên gia đình thương yêu, bạn nhé!

-Nguồn tham khảo-

Viết bình luận của bạn: