Thông thường mùa mưa sẽ kéo dài từ tháng 7 đến tháng 9, và đây thường là thời điểm thích hợp để bạn đi xem nhà, bởi lúc này các yếu tố ngoại quan như mưa bão, triều cường tác động rất rõ nét đến căn nhà. Việc tham khảo kỹ càng giúp bạn có thể đưa ra những quyết định đúng đắn trước khi tìm mua được căn nhà ưng ý.

5-ly-do-ban-nen-di-xem-nha-vao-mua-mua-cong-ty-dragon-center

Cần xác minh mức độ ngập và hệ thống thoát nước của nhà phố

Vào mùa mưa lớn và triều cường đạt đỉnh, việc đi xem nhà chính là cơ hội tốt để khám phá thực tế xung quanh khu vực căn nhà mà bạn đang có dự định mua, lúc này bạn có thể biết được tình trạng ngập, mực nước dâng, lụt lội… Những nơi cao sẽ ít ngập, do độ cao thành phố theo hướng Bắc chảy về phía Nam, vì vậy các khu vực Quận 9,12, Gò Vấp thường ít ngập hơn các khu vực khác.

Việc chọn thời điểm này để khảo sát hiện trạng căn nhà giúp khách hàng có cái nhìn tổng quan, khu này ngập ít, không ngập hoặc không đáng ngại.

5-ly-do-ban-nen-di-xem-nha-vao-mua-mua-1

Trong quá trình trao đổi nếu bạn thật sự quan tâm đến tình trạng này và cần một xác minh rõ ràng từ người bán, bạn nên hỏi cụ thể về mức độ ngập, đồng thời đưa ra quan điểm về ngưỡng giới hạn cho các cấp độ ngập như "tạm ổn", "vẫn có thể chịu đựng" hoặc "tuyệt đối không nên mua".

Đồng thời, bạn cũng cần xác minh thêm vấn đề triều cường. Khi triều cường dâng cao, rất có khả năng khu phố hoặc con đường dẫn về nhà bạn sẽ ngập trong biển nước, mặc dù khu vực đó thường không bị ngập, lượng mưa ít hoặc khu đất cao hơn so với xung quanh.

5-ly-do-ban-nen-di-xem-nha-vao-mua-mua-2

Những yếu tố này đều có thể ảnh hưởng đến giá trị căn nhà của bạn trong tương lai, nên cần xác minh rõ với người bán. Nếu người bán không đề cập đến vấn đề này, bạn có thể tham khảo hàng xóm, những khu vực lân cận hoặc thông qua các chuyên viên tư vấn bất động sản tại khu vực đó.

Sau khi xác định khu vực căn nhà không bị ngập, bạn cần tìm hiểu hệ thống thoát nước bên trong căn nhà có bị ảnh hưởng hay hệ thống cống, rãnh có bị nghẹt, bị đọng rác lâu ngày hay không.

Cốt nền xây dựng theo quy định chuẩn của vùng đô thị TP.HCM

Theo bà Phạm Thị Thanh Hải, Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch thuộc Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM: “Cốt xây dựng khống chế chính là mực nước thiết kế trung bình cao cộng với 0,5m đối với khu vực được quy hoạch phát triển công nghiệp và cộng với 0,3m đối với quy hoạch khu dân cư. Cốt xây dựng khống chế phải lấy mực nước thiết kế trung bình làm căn cứ tính toán, bởi vì điều này sẽ đảm bảo cho công trình không bị ngập. Cốt xây dựng hay là cốt san nền chính là cốt xây dựng khống chế có tính đến đặc điểm từng khu vực và hướng thoát nước cụ thể của khu vực đó. Quy hoạch chung vùng đô thị TPHCM có quy định cốt xây dựng là 2,05m, thì có nghĩa các công trình xây dựng ở TPHCM tối thiểu phải theo cao độ này. Nếu có những chọn lựa khác thì phải có các giải pháp để chống ngập”.

Thực tế, ở TP.HCM, cốt xây dựng nhiều nơi không đồng nhất. Một số tuyến đường dài có đoạn nền cao – thấp xen kẽ nhau. Có thể căn nhà bạn đang khảo sát không bị ngập nhưng cách đó 200 – 300m lại ngập cả bánh xe.

Điều này còn có nghĩa, một số căn nhà mưa lớn và triều cường cao vẫn không bị ảnh hưởng nhưng trước khi muốn đi đến cửa nhà phải vượt qua một vùng trũng, có đoạn ngập sâu. Nếu bạn quan sát tốt và nghiên cứu kỹ địa hình thì giá trị của căn nhà sẽ dễ dàng tăng cao theo thời gian, điển hình là các tuyến đường ở Quận Phú Nhuận như Đoàn Thị Điểm, Cô Giang, Hoa Hồng, Phan Đăng Lưu, Thích Quảng Đức …mức giá luôn tăng cao theo thời gian và rất ít gặp phải các trường hợp nêu trên.

Khi xem nhà nên tránh cốt nền quá cao. Xung quanh nơi có cốt nền cao sẽ là vùng trũng hơn và thường ngập. Nếu căn nhà ở trên đỉnh của khu vực có cốt nền cao thì sẽ không ngập nhưng đường về nhà sẽ ngập.

Khi quan sát bằng mắt thường, nhìn kỹ vào cốt nền nhà của khu vực gần nơi đang đứng, nếu nhà có cốt nền cao là đường trước nhà sẽ nhanh ngập. Vào mùa khô, nhìn phía dưới chân tường thấy rong rêu bám và có vết ố chạy song song với chân tường có nghĩa là nước sẽ cao đến đó khi ngập.

Chưa kể đến trường hợp mặt đường cao, không ngập nhưng nền nhà thấp hơn mặt đường, nước có xu hướng chảy về vùng trũng sẽ khiến cho ngôi nhà chìm trong biển nước. Có những khu vực vì lý do tôn tạo cảnh quan, người ta có thể nâng nền cao hơn cao độ xây dựng khống chế, do vậy phải tính toán đến việc thoát nước sao cho không ảnh hưởng xấu đến các khu vực xung quanh.

Những khu dân cư thấp hơn cốt xây dựng mà chưa hoặc không thể có điều kiện nâng nền cao lên, thì có thể chống ngập bằng giải pháp đê bao hoặc bơm nước. Tất nhiên, điều này khó có thể thực hiện được ở từng nhà dân riêng lẻ, mà phải được thực hiện đồng bộ ở từng khu dân cư và chính quyền địa phương chủ trì thực hiện.

Tìm hiểu mức độ “mới” của căn nhà

Xem nhà trong mùa mưa, bạn có thể xem được những lỗi bên trong căn nhà như dột, thấm, mục nát do ẩm thấp hoặc tình trạng mưa tạt,... Không ai mong muốn bỏ tiền mua nhà mà lại sở hữu căn nhà có dấu hiệu hoen ố, cũ kỹ, ẩm mục theo thời gian.

Căn nhà trong tình trạng ẩm mục có thể không gây tổn hại trước mắt, nhưng về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe lẫn phong thủy của gia chủ. Người mua nên cân nhắc kỹ yếu tố này, vừa để tránh bị “hớ” giá, vừa để tránh “mất sinh khí” cho gia đình.

Tránh mùi hôi và côn trùng dưới cống rãnh

Một số căn nhà nhìn bình thường vào mùa khô, nhưng vào mùa mưa hoặc triều cường lại phát sinh vấn đề xuất hiện mùi hôi từ cống rãnh bốc lên. Đây là điểm trừ rất lớn, đặc biệt cần chú ý đối với những căn nhà phố có miệng cống lớn nằm ngay trước lối ra vào.

5-ly-do-ban-nen-di-xem-nha-vao-mua-mua-2-2

Những yếu tố này có thể không ảnh hưởng đến kiến trúc, cảnh quan chính trong căn nhà, nhưng trong phong thủy quan niệm, đối với những nhà có hệ thống cống rãnh tù đọng, rác và côn trùng sinh sôi sẽ không có lợi cho sức khỏe, đồng thời nơi đó cũng dễ gây nên hung tướng cho người ở.

Thật ra yếu tố này cần phải quan sát kỹ trong thời gian dài mới có thể đánh giá chính xác. Sự đánh giá chuẩn xác sẽ giúp bạn thương lượng mức giá đạt được hiệu quả cao nhất, thực hiện chốt giao dịch nhanh, gọn. Với các căn nhà bạn không thay đổi được điểm này thì có thể nhờ người có kinh nghiệm về phong thủy hướng dẫn cách hóa giải.

Việc đàm phán và mua được nhà giá "mềm" tốt hơn so với các thời điểm khác

Một số căn nhà phát sinh nhược điểm trong mùa mưa lũ, thường được chủ nhà rao “giá mềm” chứ không “hét giá”. Nhờ nắm được các điểm yếu của căn nhà trong thời điểm này mà người mua có thể thỏa thuận đề xuất mức giá mình mong muốn và tiến hành chốt giao dịch nhanh. Lưu ý, với các căn có giá rao “quá mềm” so với giá thị trường, người mua cần thẩm định lại kỹ hơn về giá trị và tình trạng căn nhà.

Trong trường hợp căn nhà vẫn đảm bảo các tiêu chuẩn về xây dựng, về chất lượng công trình khi có sự tác động của các tố ngoại quan mà mức giá vẫn khá “mềm”, người mua lúc này cần cân nhắc kỹ nhu cầu của mình, mua để ở, để đầu tư kinh doanh, thuê hay cho thuê lại, …đồng thời cần xác minh lịch sử căn nhà và sự uy tín của người bán.

Nếu sau khi xem một căn nhà có nhiều khuyết điểm cả trong mùa khô lẫn mùa mưa nhưng bạn vẫn quyết định xuống tiền để mua nhằm mục đích kinh doanh thì nên tham khảo thêm ý kiến luật sư hoặc chuyên viên tư vấn từ các công ty môi giới nhà phố uy tín.

Thị trường bất động sản trong những ngày mưa có phần im ắng, thế nhưng tại khu vực quận trung tâm thành phố các giao dịch mua bán nhà mặt phố, nhà trong hẻm vẫn diễn ra sôi động cùng Bất động sản Dragon Center.

Nắm bắt được nhu cầu tìm mua nhà trong những ngày mưa của đa số các nhà đầu tư, người mua nhà, Bất Động Sản Dragon Center không ngừng chủ động gia tăng số lượng nhà đất ký gửi với thông tin hiện trạng, pháp lý đầy đủ, quy trình mua bán MINH BẠCH – RÕ RÀNG cùng đội ngũ tư vấn viên tận tâm, chuyên nghiệp, am hiểu kiến thức phong thủy luôn sẵn lòng giải đáp mọi câu hỏi, thắc mắc khi cùng Quý khách hàng đi xem nhà vào những ngày mưa.

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Hotline 0938 239 333.

Website: www.dragoncenter.vn

Địa chỉ: Tầng lửng, 250 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM

- BTV Dragon Center -

 

 

Viết bình luận của bạn: