Chọn mặt bằng kinh doanh là cả một nghệ thuật, nhà đầu tư phải tìm kiếm, khảo sát, chọn lọc và tuân thủ những nguyên tắc khắt khe trong đàm phán, thương lượng, soạn thảo hợp đồng mới có thể đạt được kết quả như ý. Dragon Center chia sẻ với bạn đọc 5 bước tối quan trọng giúp bạn thuê được mặt bằng kinh doanh phù hợp.

Bước 1: Nghiên cứu khu vực dự định thuê mặt bằng

Nhu cầu thuê mặt bằng giá rẻ để đầu tư kinh doanh là mong muốn chung của nhiều người khi số vốn còn hạn chế. Việc đặt bút vội ký hợp đồng thuê ngay rồi mới tính đến chuyện lập phương án kinh doanh có thể dẫn đến nhiều rủi ro nghiêm trọng.

 Vậy trước khi quyết định ký hợp đồng bạn cần chú ý những điều sau:

➡ Bạn cần xác định lại dự định kinh doanh đầu tư vào lĩnh vực gì ?

➡ Phân khúc khách hàng của cửa hàng ra sao ?

➡ Xác định được khu vực để đăng ký thuê mặt bằng kinh doanh ?

Ngoài ra bạn phải lên kế hoạch rõ ràng để có thể tìm kiếm mặt bằng một cách hiệu quả bằng cách tự đặt ra nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này như :

➡ Khu vực này có phù hợp với mô hình kinh doanh của bạn hay không ?

➡ Khách hàng mục tiêu/tiềm năng có hiện tại ở khu vực này không?

➡ Khả năng chi trả của họ là bao nhiêu?

➡ Cần thuê mặt bằng khoảng bao nhiêu m2 ?

Việc xác định rõ mục tiêu ngay từ ban đầu giúp bạn tìm được địa điểm thuê vừa đẹp vừa tiết kiệm chi phí, trường hợp bạn thuê dịch vụ môi giới nhà phố điều này cũng giúp các công ty môi giới bất động sản hỗ trợ nhanh chóng thông tin cho bạn.

Bước 2: Tìm kiếm và sàng lọc mặt bằng

Ở bước này, người thuê mặt bằng kinh doanh phải tìm kiếm thông tin về giao dịch bất động sản phù hợp với loại hình kinh doanh và ngân sách hiện có.

Bạn có thể thu thập thông tin qua nhiều nguồn: môi giới, báo chí, các website, hỏi trực tiếp người trong khu vực... Đặc biệt sàn giao dịch Bất Động Sản Dragon Center đang là địa chỉ đáng tin cậy giúp các nhà đầu tư chọn lựa mặt bằng kinh doanh phù hợp.

Điều cần lưu ý nhất ở bước này là bạn phải đưa ra những tiêu chí thật cụ thể để nhanh chóng sàng lọc, loại bỏ những thông tin không cần thiết.

Các tiêu chí có thể gồm: diện tích, số lượng khách, ngân sách, vị trí chiến lược...Nên mô tả cụ thể từng tiêu chí cho nhân viên môi giới để họ dễ dàng tìm được bất động sản phù hợp với nhu cầu của bạn. Phải sắp xếp thời gian đi thực tế tới tất cả các địa điểm đã được sàng lọc để nắm thêm thông tin chi tiết.

Bước 3: Thương lượng, đàm phán

Có một nguyên tắc bất di bất dịch là: “Hãy dành thời gian đôi co một chút”. Giống như chơi kéo co, nếu thắng ngay lập tức, bạn cũng bị ngã nhào. Đừng vội vàng chấp nhận lời chào giá của chủ nhà, chủ đất.

Họ sẽ chấp nhận thương lượng nếu họ thực sự muốn cho thuê. Dễ dàng chấp nhận giao dịch sẽ làm chủ nhà cảm thấy bị “hớ” và rất có thể họ sẽ đột ngột thay đổi ý kiến ban đầu.

Nguyên tắc tiếp theo là thương lượng dựa trên nguyên lý “win - win”, tức là đôi bên cùng thắng. Sẽ là tổn hại lớn khi công việc kinh doanh đã ổn định, khách đã quen địa điểm và đã có thương hiệu mà chủ nhà/chủ đất lại không gia hạn thêm hợp đồng với bạn. Nếu chủ mặt bằng không được lợi ích thỏa đáng, họ sẽ tìm cách để lấy lại nhà.

Một nguyên tắc nữa cần lưu ý là tuyệt đối không để cảm xúc lấn át khi chọn thuê mặt bằng kinh doanh. Hãy mạnh dạn bỏ qua những lựa chọn vượt quá ngân sách hoặc không phù hợp với tiêu chí kinh doanh của bạn.

Bước 4: Tiến hành các thủ tục hợp đồng thuê mặt bằng

Ở bước này Dragon Center nhấn mạnh “Xúc tiến hợp đồng là bước cuối cùng nhưng rất quan trọng. Tất cả những điều thương lượng phải được phản ánh bằng hợp đồng rõ ràng, chi tiết. Có rất nhiều điểm cần lưu ý khi làm hợp đồng thuê mặt bằng”

Thứ nhất, hợp đồng cần phải có đầy đủ 7 điểm sau: giá thuê, diện tích thuê, tiền cọc, thời gian thuê, khoản tăng giá hàng năm, ngày bàn giao mặt bằng, tình trạng mặt bằng lúc bàn giao.

Thứ hai, bên đưa hợp đồng là bên có lợi hơn cả. Vì thế, nếu chủ nhà ngại soạn hợp đồng, hãy giúp họ làm ngay việc đó.

Thứ ba, hợp đồng nên được công chứng và lưu trữ. Bạn có thể đến bất kỳ phòng công chứng Nhà nước hoặc tư nhân nào. Công chứng viên sẽ giúp bạn xem đó có phải là người chủ thực sự của bất động sản đó không.

Thứ tư, thỏa thuận rõ các chí phí liên quan như: chi phí công chứng, chi phí xây dựng/sửa chữa nếu có, những chi phí khác khi thuê mặt bằng... Bạn nên nhờ luật sư hoặc những người có kinh nghiệm soạn thảo sẵn mẫu hợp đồng cho bạn.

Công ty Cổ phần Dragon Center với đội ngũ chuyên viên có kiến thức sâu rộng, nhiều kinh nghiệm, am hiểu pháp luật và thực tiễn kinh doanh, chúng tôi sẽ mang lại những giải pháp tư vấn toàn diện, hữu hiệu khi khách hàng tiến hành đầu tư kinh doanh trong nghành bất động sản tại Việt Nam.

Nếu không thương lượng để thuê mặt bằng kinh doanh phù hợp, hãy bỏ qua không tiếc nuối. Hãy tiếp tục tìm kiếm và thực hiện nghiêm ngặt các bước như trên, bạn chắc chắn sẽ tìm được một mặt bằng đắc địa cho công việc kinh doanh của mình.

-Theo Thời báo kinh doanh-

Viết bình luận của bạn: